CON GÁI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN? NÊN HAY KHÔNG? - Trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế

CON GÁI HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN? NÊN HAY KHÔNG?

Chào cả nhà, mình là Quỳnh Như – cựu sinh viên khóa 10 – khoa Công nghệ thông tin, ra trường cũng đã được 7 năm rồi. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những khó khăn, vất vả mà mình đã phải trải qua, những khó khăn mà những sinh viên mới ra trường như mình đã từng gặp và rồi các bạn cũng sẽ gặp…Chia sẻ này phần nào đó sẽ giúp cho các bạn có một chút định hướng cho công việc của mình…

Mình chọn học công nghệ thông tin vì mình muốn làm việc trong một ngành giúp mình hiểu được thế giới đang phát triển theo xu hướng nào. Nhiều người thấy lạ khi con gái học công nghệ thông tin, đứng trước lựa chọn về nghề nghiệp, đại đa số phái nữ vẫn không mấy người mặn mà với ngành này. Lý do chủ yếu vẫn là về giới tính. Nhưng thực tế, lĩnh vực IT chưa bao giờ là “lãnh địa” riêng của các bạn nam giới bởi hiện nay rất nhiều bạn gái, đặc biệt là thế hệ những người của thời đại mới, luôn dám nghĩ dám làm, biết chủ động quyết định tương lai của chính mình, vượt qua những định kiến xã hội về nghề để quyết tâm theo đuổi ngành này.

Trả lời câu hỏi trên: “Vậy con gái học công nghệ thông tin? Nên hay không?”

Đương nhiên là NÊN! Không chỉ là công nghệ thông tin mà bất cứ ngành nghề nào con gái cũng đều có thể và nên học, miễn là hiểu rõ ngành mình lựa chọn. Bởi vì ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin. Người trẻ, nhất là nữ giới, không nên sợ hãi trước thời đại số, không được dậm chân tại chỗ để trở nên tụt hậu và dần bị thay thế bởi công nghệ. Những cuộc cách mạng công nghệ thay đổi cách làm việc của con người, nhưng chính con người mới là “chủ” của công nghệ. Ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì việc tìm tòi, học hỏi những ứng dụng công nghệ để hiện đại hóa công việc của mình trong mọi ngành nghề vẫn luôn là động lực cần thiết.
Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, tư duy tổng hợp và óc sáng tạo tốt. Nữ giới có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.
Không chỉ trong quá trình học tập mà ngay cả khi đi làm, các bạn nữ cũng luôn được các doanh nghiệp ưu ái tuyển dụng, đặc biệt ở các vị trí có những yêu cầu rất khắt khe như Software Testing (QA Tester), BA (IT Business Analyst) với mức lương vô cùng hấp dẫn lên đến gần 1000 đô.
Độ tuổi từ 18 – 22 là “giai đoạn vàng” để các bạn sinh viên thay đổi thói quen và học tập thành công. “Hãy theo đuổi những gì các bạn yêu thích và giỏi, đồng thời hãy tận dụng hết thời đi học. Giới tính không ảnh hưởng đến thành tích học tập cũng như lựa chọn công việc của bạn mà chính là sự nỗ lực. Nếu bạn bỏ ra 10.000 giờ để rèn luyện một lĩnh vực, bạn sẽ trở thành chuyên gia.”


Bản thân mình khá là may mắn, năm 2013, tốt nghiệp, mình nộp CV vào Công ty TNHH Michelle – là một công ty của Nhật, có chi nhánh ở Đà Nẵng, trải qua 3 vòng test, từ số lượng hồ sơ 50 người vòng 1. Test vòng 2 phỏng vấn, còn lại 30 người. Vòng 3 test kỹ năng phần mềm trên máy tính, thì còn lại đúng 10 người. Sau một tháng thử việc, 3 người được công ty ký hợp đồng chính thức. Mình được đào tạo thêm về thiết kế đồ họa, và học hỏi khá nhiều về văn hóa cũng như phong cách làm việc của người Nhật. Nếu bạn là người ghét sức ép công việc, hãy cẩn trọng khi chọn công nghệ thông tin. Công việc của người làm trong ngành công nghệ thông tin rất thú vị nhưng cũng đầy vất vả và căng thẳng. Có khi bạn phải ngồi làm việc liên tục bên máy vi tính từ 12 – 14 giờ/ngày để hoàn thành công việc. Nó đặc biệt đòi hỏi ở bạn khả năng làm việc dưới áp lực công việc lớn, thời gian gắt gao.
Gắn bó hơn ba năm, vì lý do sức khỏe, nên mình phải tạm gác lại công việc, chuyển tuyến từ bệnh viện Đà Nẵng, trở lại Huế để điều trị. Nhưng đam mê với nghề, không làm mình từ bỏ, công nghệ thông tin là một ngành nghề phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ của bạn. Bạn có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội…Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Bạn cũng có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình.
Hiện tại, mình đang là một freelancer, chuyên về lĩnh vực thiết kế đồ họa. May mắn nhận được sự ưu ái và tin tưởng của khách hàng cũng như một số cơ sở đối tác, mình có một page thiết kế nho nhỏ. Do tính chất công việc, với hợp tác song song với nhiều cơ sở ở khắp mọi miền, nên nhiều lúc mình cũng khá là hay di chuyển, vì page QN.Designer của mình ra đời với biên giới làm việc không giới hạn mà, hoan nghênh cả nhà ghé thăm.
 Page: https://www.facebook.com/QN.Designer
💎 Behance: https://www.behance.net/QN_Designer
Chúc các bạn sẽ luôn vui vẻ và thành công với con đường các bạn đã chọn!

lợi thế khi theo ngành công nghệ thông tin

Image

LƯƠNG CAO

CNTT trong top 5 nghề có lương trung bình cao nhất VN

CƠ HỘI VIỆC LÀM LỚN

Việc làm ngành CNTT tăng trưởng 47% mỗi năm
Dự kiến đến 2020, VN sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự ngành CNTT

Image

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN QUỐC TẾ

Có cơ hội làm việc trong môi trường Quốc Tế . TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing phần mềm tốt nhất thế giới

Call Now ButtonGọi điện thoại