Để Trở Thành Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp - Cần Có Lộ Trình Rõ Ràng? - Trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế

Để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp – Cần có lộ trình rõ ràng?

Xin chào tất cả các bạn !

Mình là Tuấn, tên đầy đủ là Nguyễn Văn Tuấn, cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trường Cao đẳng Công nghiệp Huế khóa 08CDTH. Hiện tại mình đang là Developer/Project Management tại FPT SoftWare Đà Nẵng.

Thật bất ngờ và cũng rất trùng hợp vì khi mình ngồi viết bài này, cũng là lúc tâm dịch Covid 19 đang gây nên ảnh hướng rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Hàng ngàn công ty phải giải thể, hàng triệu công dân phải mất việc làm, ảnh hưởng là vô cùng nặng nề.

Tuy là vậy, nhưng với cá nhân mình thì vừa trải qua thời kỳ OT(Over Time) triền miên từ đầu năm 2020. Nguyên nhân đơn giản là vì nguồn việc thì nhiều mà deadline đã chốt với khách hàng rồi nên toàn dự án phải OT để keep deadline gửi sản phẩm cho khách hàng.

Có lẻ là qua vài dòng ở trên các bạn cũng thấy độ nóng của ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) rồi đúng không nào? và thực sự là nó rất HOT HOT HOT đấy các bạn à.

Tuy nhiên, các bạn đừng nghỉ rằng học CNTT là dễ xin việc, điều đó chỉ đúng cho những ai nghiêm túc theo đuổi chúng và “có lộ trình” rõ ràng trong suốt thời gian học. Chắc hẳn không ít sinh viên mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học cảm thấy bỡ ngỡ về việc học của mình. Bài viết sau đây của mình là các lời khuyên cho tân sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin dựa trên những gì mình đã trải qua ở trường học và cả những gì mình biết ở doanh nghiệp, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Phần 1: Kinh nghiệm học tập – cần có lộ trình rõ ràng

Cơ bản sẽ chia thành 2 phần (1/2 thời gian đầu và ½ thời gian cuối học Đại học/Cao đẳng)

½ thời gian đầu:

Thông thường năm đầu đại học bạn sẽ không phải học lập trình luôn mà phải bắt đầu với các môn đại cương từ Toán, Lý, Ngoại ngữ  … cho đến Triết học. Thế nên trong năm đầu thì các bạn sinh viên có vẻ khá rảnh rang. Đừng vội ăn mừng mà phải tiết kiệm thời gian nhé. Rất nhiều bạn tân sinh viên xả láng trong năm đầu, không học nhiều, thậm chí nợ môn. Sau này suy nghỉ lại thì đã quá muộn.

Vậy, vì sao ½ thời gian đầu lại quan trọng? Nó chỉ là các môn đại cương thôi mà? Đúng như vậy, nó chỉ là các môn đại cương … nhưng lại vô cùng quan trọng, mình so sánh đơn giản là nó quan trọng như việc chúng ta xây một tòa cao ốc vậy. Nếu bạn xây dựng cái móng thật chắc, thật vững thì việc hoàn thành tòa nhà chỉ là vấn đề thời gian. Còn nếu cái móng của bạn không đủ vữnng, đủ chắc … tất nhiên là sẽ phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành tòa nhà, thậm chí đôi lúc còn phải bỏ đi để xây lại.

Vậy ở giai đoạn này các bạn cần làm gì?

  • Học chắc các môn đại cương: Là cách duy nhất để rèn luyện tư duy của bạn
  • Học tốt tiếng anh ở trường, thậm chí cần thiết thì phải học thêm ở trung tâm: Nguồn tài liệu để học lập trình tuy nhiều nhưng về chất lượng thì còn là vấn đề. Thế nhưng khi bạn giỏi tiếng anh, bạn đọc 1 câu giải thích bằng tiếng anh có thể bằng 1 trang giải thích bằng tiếng Việt. Ngoài ra, các tài liệu hướng dẫn lập trình cơ bản đến nâng cao đa phần đều là những sách tiếng anh, có được ngoại ngữ tốt thì 90% cơ hội ra trường với bằng giỏi nhé J

Chốt lại, với ½ thời gian đầu, bạn cần học tốt các môn đại cương và tiếng anh

½ thời gian cuối:

Thời gian 3-4 năm sinh viên thật sự rất nhanh, nhanh đến mức khi ra trường rồi nhiều bạn còn chưa biết mình sẽ làm gì, và thực tế là như vậy, Vậy nên bạn phải thật nhanh xác định hướng đi, chuẩn bị ra trường và xin việc.

Những năm cuối, bạn sẽ được làm quen với các ngôn ngữ lập trình như Java, C# hay html, css, JavaScript, mạng máy tính … cũng như biết được mình sẽ thích làm phần mềm (lập trình web, mobile) hay là phần cứng, mạng máy tính … Nếu như, cảm thấy việc học ở trường là chưa đủ, bạn nên dành thời gian để tự học thêm (rất nên), tham gia các câu lạc bộ hay tìm kiếm những khóa học bên ngoài.

Những chuyến đi chơi sau những giờ làm việc vất vả

Vèo một phát khi học hết các môn lập trình sẽ là thời gian các bạn thực tập, Đến lúc này nếu các bạn đã có lộ trình từ 2-3 năm trước thì chắn hẳn bạn đã có 1 hướng đi mà bạn rất yêu thích. Nếu như chưa có ai dẫn dắt thì hãy tự thân vận động, hãy hỏi thật kỹ công việc khi mình đi thực tập ở đó là gì, có đúng mong muốn không, có học được nhiều không? Đừng nhắm mắt chọn bừa, đây là bước đệm vô cùng quan trọng đó. Nếu làm tốt hơn, bạn có thể phát triển những gì đã làm ở thực tập thành đồ án tốt nghiệp.

Từ lúc bạn làm đồ án tốt nghiệp cũng là lúc các bạn nên có trong tay 1 CV với đầy đủ thông tin cơ bản. Hãy làm nỗi bật những kinh nghiệm mà bạn có cho dù là nhỏ nhất như tham gia cuộc thi thiết kế robot ở trường, cuộc thi tài năng ABC ở Tỉnh … Hãy nhớ mình là sinh viên nên đừng chém quá tay nhé (nhưng nếu mà chém gió được thì tốt) và tất nhiên là hãy gửi đi muôn nơi nhé, cả những nơi bạn từng nghỉ đến và nơi bạn chưa từng nghĩ đến.

Phần 2: Kinh nghiệm làm việc – Doanh nghiệp cần gì ?

To be continue…..

(Mời các bạn đón xem ở post tiếp theo)

lợi thế khi theo ngành công nghệ thông tin

Image

LƯƠNG CAO

CNTT trong top 5 nghề có lương trung bình cao nhất VN

CƠ HỘI VIỆC LÀM LỚN

Việc làm ngành CNTT tăng trưởng 47% mỗi năm
Dự kiến đến 2020, VN sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự ngành CNTT

Image

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN QUỐC TẾ

Có cơ hội làm việc trong môi trường Quốc Tế . TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing phần mềm tốt nhất thế giới

Call Now ButtonGọi điện thoại