Kinh Nghiệm Làm Việc – Doanh Nghiệp Cần Gì Năm 2020? - Trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế

Kinh nghiệm làm việc – Doanh nghiệp cần gì năm 2020?

Phần 2: Kinh nghiệm làm việc – Doanh nghiệp cần gì ?

Ngành CNTT ngày càng phát triển kéo theo những yêu cầu của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên ngày một khắc khe hơn. Mặc dù vậy đây vẫn là lĩnh vực rất nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi, thành công có thất bại có, hoặc chuyển đổi nghề giữa chừng cũng có. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này? Và doanh nghiệp cần và thực sự cần gì ở sinh viên CNTT, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường?

 

1. Kiến thức cơ bản và khả năng sáng tạo

Điều kiện tiên quyết đầu tiên chính là các bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất từ lúc còn trên ghế nhà trường, nếu như lúc học tầng học phần, các bạn có thể chưa biết được mối liên kết giữa các học phần đó, nhưng đến lúc đi làm thì các bạn sẽ hiểu rỏ vì sao nhà trường lại đưa những học phần mà chúng ta xem như “Vô Bổ” vào lộ trình giảng dạy. Vậy nên hãy học thật tốt các học phần cơ bản nhé.

Cũng giống như kiến thức cơ bản, khả năng sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện, học hỏi, phát triển kỹ năng. Có khả năng sáng tạo, bạn sẽ bẻ gãy tư duy đóng khung (fixed mind), luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Đây chính là yêu cầu thực tế nhất của doanh nghiệp đối với sinh viên, tìm tòi và chủ động giải quyết vấn đề từ kiến thức vốn có và khả năng sáng tạo của bản thân.

2. Thái độ làm việc

Tại sao thái độ làm việc luôn được các doanh nghiệp quan tâm, sinh viên mới ra trường thì thái độ làm việc được xác định như thế nào?

Xuất phát từ yếu tố hời hợt của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Thiếu mất đi sự đam mê và tận tâm trong công việc. Thậm chí có rất nhiều sinh viên rất giỏi khi ra trường nhưng đến khi phỏng vấn xin việc lại FAIL.

Đối với sinh viên, thông qua buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng/Doanh nghiệp có thể thấy được niềm đam mê của bạn đến đâu, bạn muốn gắn bó với công ty như thế nào? Do vậy nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho những ứng viên phù hợp với họ hơn là những người quá giỏi hoặc xuất sắc. Do đó, hãy là chính BẠN! Hãy cho nhà tuyển dụng/Doanh nghiệp thấy được sự nhiệt tình, tận tâm, đam mê ở trong bạn nhé.

Đối với doanh nghiệp, thái độ làm việc được thể hiện qua việc bạn có tuân thủ các quy định ở khu làm việc, quy trình phát triển phần mềm và các commit ment về 1 vấn đề/công việc cụ thể của bạn với dự án/cấp trên/tổ chức(Với sinh viên thì việc nộp đồ án/ tiểu luận đúng lịch cũng xem như là 1 commit ment, vì vậy hãy thực hành thành tốt thái độ của các bạn ngay tại ghế nhà trường nhé).

3. Kỹ năng mềm và khả năng hòa nhập

Rất nhiều ý kiến cho rằng kỹ sư CNTT suốt ngày chỉ làm việc với máy tính, code, code và code nên không cần thiết có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình hay làm gì! Điều này là không đúng, bởi đơn giản là giao tiếp cách thức nói chuyện với đồng nghiệp trong công ty, giao tiếp với khách hàng, … Bạn cần phải rèn luyện “khả năng nói” và “nói tự tin” trước đám đông. Bất cứ khi nào bạn trình bày sản phẩm của nhóm mình cho một cấp cao hơn, giải thích điều gì đó mới cho mọi người trong bộ phận hoặc trình bày trong một buổi đào tạo. Vì vậy kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng với những người chuyên nghiệp. Với tư cách là một người làm CNTT chuyên nghiệp, bạn được kỳ vọng có thể thuyết trình độc lập trong một buổi họp quan trọng mà không gặp phải vấp váp nào. Ngoài ra kỹ năng mềm này còn giúp cho các bạn có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Ngoài các kỹ năng mềm như trên, việc bạn hòa nhập vào môi trường của doanh nghiệp như thế nào, nhanh hay chậm cũng là yếu tố để xác định tương lai phía trước của bạn. Việc hòa nhập vào môi trường của doanh nghiệp thể hiện rỏ ràng nhất là tinh thần “TeamWork”, bởi vì dù bạn có giỏi đến đâu, cũng cần có đồng đội bên cạnh. Hãy nhìn vào những người thành công chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh họ luôn có những đội ngũ sẵn sàng cùng hướng đến mục tiêu chung nhất. Do đó, nếu muốn thành công trong lĩnh vực CNTT (hoặc bất cứ lĩnh vực nào khác) ngay từ bây giờ hãy học cách làm việc nhóm nhé các bạn.

Ngoài ra, còn rất nhiều các kỹ năng khác mà sinh viên CNTT có thể trang bị thêm cho bản thân mình trước ngày ra trường như: kỹ năng viết đơn xin việc, kỹ năng phỏng vấn… Đối với tất cả sinh viên ngành nghề gì cũng đều cần trang bị cho bản thân mình những “kỹ năng mềm” thật tốt để khi ra trường nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nó không chỉ phục vụ cho công việc của bản mà còn rất hữu ích cho cuộc sống nhiều áp lực của bạn sau này”.

lợi thế khi theo ngành công nghệ thông tin

Image

LƯƠNG CAO

CNTT trong top 5 nghề có lương trung bình cao nhất VN

CƠ HỘI VIỆC LÀM LỚN

Việc làm ngành CNTT tăng trưởng 47% mỗi năm
Dự kiến đến 2020, VN sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự ngành CNTT

Image

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN QUỐC TẾ

Có cơ hội làm việc trong môi trường Quốc Tế . TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing phần mềm tốt nhất thế giới

Call Now ButtonGọi điện thoại