Nhu Cầu Nhân Lực Công Nghệ Thông Tin Năm 2020

Nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin năm 2020

Là một nước đang phát triển và tập trung nguồn lực vào nền công nghiệp 4.0 nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin ( CNTT) là một bài toán nan giải từ trước đến nay của Việt Nam và đó cũng là vấn đề của nhiều nước trên thế giới. Đặt mục tiêu Việt Nam sẽ có được 1 triệu nhân lực cao trong lĩnh vực CNTT vào năm 2020, các chuyên gia CNTT đều nhận định đó là 1 thách thức nhưng đó là điều cần hướng tới để đào tạo ra các kỹ sư biết kiếm tiền.

nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin

Doanh nghiệp săn nhân lực Công nghệ thông tin

Trong suốt quá trình phát triển từ trước đến này, lần đầu tiên Viettel phát đi thông báo rộng rãi trên truyền thông bày tỏ nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự công nghệ thông tin/năm. Viettel còn chào mời với mức thu nhập cao hơn 15% so với trung bình ngành, chi trả lương khởi điểm trung bình cho nhân sự CNTT giỏi là 1.000 USD/tháng.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu trong các hội thảo CNTT như sau: “Viettel luôn đi đầu trong việc tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới trên thế giới, nên phải liên tục tìm kiếm nhân sự cho các lĩnh vực mới. Thời điểm này, chúng tôi cần nhân sự cho các dự án lớn về Big Data, trí tuệ nhân tạo, công nghệ hàng không vũ trụ, toán học ứng dụng…”.

Con số 500 nhân viên CNTT cũng là con số mà Công ty Công nghệ thông tin VNPT  là công ty con của Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) cần tuyển dụng trong tháng 4/2019 để làm việc tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Tiền Giang. Mức thu nhập cho 500 kỹ sư này được hứa hẹn ở mức 200 – 700 triệu đồng/năm. Còn cả Tập đoàn VNPT hiện cần tới 5.000 kỹ sư CNTT.

Với xuất thân là tập đoàn chuyên về Bất động sản, nhưng với xu thế hội nhập, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam và “đặt hàng” các trường đại học đào tạo với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành CNTT trong vòng 10 năm tới để phục vụ cho hướng đi đón đầu công nghệ thông tin của tập đoàn.

Báo Vietnamworks cho biết, năm 2019 có 53% số công ty CNTT cần tuyển thêm 10 – 30% nhân sự, 26% doanh nghiệp tuyển thêm 30 – 50% và 8,7% công ty muốn tuyển dụng cao hơn 50% nhân lực CNTT.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước hiện có 235 trường đại học, trong đó có 153 trường đào tạo CNTT, hàng năm có khoảng 50.000 sinh viên CNTT ra trường

Hội thảo nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin

 

70% sinh viên mới ra trường phải đào tạo lại

Theo khảo sát, trong số 50.000 cử nhân cao đẳng và đại học CNTT ra trường, chỉ có 30% làm việc được ngay, 70% phải đào tạo bổ sung vì chương trình đào tạo của các trường chưa tiện cận với nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp.

Ông Nghiêm Phú Hoàn, thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết, tập đoàn này đang chuyển đổi mô hình kinh doanh từ việc cung cấp các dịch vụ viễn thông – CNTT truyền thống sang cung cấp các dịch vụ số. Để thực hiện chiến lược phát triển mới, VNPT cần khoảng 5.000 nhân lực CNTT mà hiện nguồn cung chỉ đáp ứng 50 – 60%. Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo lại và bổ sung kỹ năng CNTT cho đội ngũ của VNPT cũng rất lớn.

Nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin trong thời gian tới

Trong thời gian tới Việt Nam đang trở thành một điểm đến của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, LG, Intel… và đang trong quá trình rốt ráo chuyển đổi số, thực hiện cuộc các mạng 4.0, hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và sẽ còn cần nhiều nhân lực hơn trong giai đoạn 2020 – 2025. Năm 2019 – 2020, thị trường Việt Nam thiếu 350.000 – 400.000 nhân lực CNTT. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng sẽ tập trung vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), lưu trữ đám mây, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và blockchain. Các lĩnh vực quan trọng khác như Internet vạn vật (IoT), thương mại điện tử, quy trình kinh doanh và gia công phần mềm CNTT, quản trị mạng, mạng máy tính và bảo mật hệ thống mạng… cũng đang được các doanh nghiệp rốt ráo tuyển dụng.

Chính vì vậy, ngay từ lúc này, để không bỏ lỡ thời cơ, tăng sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư từ khâu đào tạo, đặt hàng các trường.

Với vị thế là một đơn vị đào tạo chuyên về Công nghệ thông tin theo chương trình tiên tiến có sự kết hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin mạnh như Sun*, FPT Telecom, Draytech, Cisco .. Khoa Công nghệ thông tin – Truyền thông, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã xây dựng các chương trình với thời gian ngắn, lược bỏ các môn học không phù hợp và tăng cường các nội dung theo sự tư vấn từ các doanh nghiệp CNTT để giúp cho sinh viên hình thành các kỹ năng và có kiến thức thực tế phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp CNTT hiện nay.

lợi thế khi theo ngành công nghệ thông tin

Image

LƯƠNG CAO

CNTT trong top 5 nghề có lương trung bình cao nhất VN

CƠ HỘI VIỆC LÀM LỚN

Việc làm ngành CNTT tăng trưởng 47% mỗi năm
Dự kiến đến 2020, VN sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự ngành CNTT

Image

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN QUỐC TẾ

Có cơ hội làm việc trong môi trường Quốc Tế . TPHCM và Hà Nội nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ outsourcing phần mềm tốt nhất thế giới

Call Now ButtonGọi điện thoại